Cải thiện tuần hoàn máu bằng thực phẩm và gia vị


TLYT - Hệ tuần hoàn của cơ thể vận chuyển máu, khí oxy và các dưỡng chất đi khắp cơ thể. Khi các mạch máu bị “kẹt xe” vì các mảng bám trên thành động mạch, việc tuần hoàn bị chậm lại và gây ra sự đình đốn trong cung cấp máu đến các cơ quan.


Các thực phẩm và gia vị sau đây được cho là có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu. Chỉ cần đưa chúng vào chế độ ăn hàng ngày, chúng ta đã có thể hỗ trợ cho việc lưu thông máu diễn ra một cách tốt đẹp.

1 - Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen giúp cơ thể sản xuất nitric oxide, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quả tim và mạch máu. Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol, cải thiện tuần hoàn máu.

Theo các chuyên gia, loại sô-cô-la đen chứa ít nhất 70% ca cao mới mang lại tác dụng tốt nhất cho cơ thể.

cunghe.jpg
Củ nghệ

2 - Nghệ

Nghệ được gọi là “gia vị quý như vàng của Ấn Độ”, giữ cho các động mạch được thông thoáng và cải thiện lưu thông máu - theo kết quả của nhiều nghiên cứu gần đây.

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, sẽ dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong nghệ hơn khi kết hợp với tiêu đen. Vì vậy, nên ăn cà-ri một lần mỗi tuần vì trong cà-ri có chứa cả nghệ và tiêu đen.

3 - Nước ép củ cải đường

Đây là loại nước ép rất tốt cho các vận động viên vì hàm lượng nitrate cao, giúp tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy cho các cơ một cách nhanh chóng hơn. Uống nước ép củ cải đường chính là cách tuyệt vời nhất để cải thiện tuần hoàn máu, thậm chí nếu bạn không phải là vận động viên.

Một số nghiên cứu còn cho thấy củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp cao, cải thiện khả năng đi bộ ở người bị bệnh động mạch ngoại biên vốn hay bị đau chân khi đi bộ.

4 - Ớt

Quả ớt ngoài tác dụng giúp ăn ngon miệng do vị cay còn giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Ớt giúp làm vững chắc các động mạch và mạch máu, cho phép máu lưu thông khắp cơ thể một cách hiệu quả.

5 - Hạt maca

Maca có chứa thành phần chất béo độc nhất giúp cải thiện lưu thông máu, giảm viêm nhiễm cho cơ thể, tăng tốc làm lành vết thương.

Bạn có thể cho bột maca vào các món sinh tố trái cây, đây là cách dễ nhất giúp lưu thông máu tốt hơn.

6 - Cải xoăn

Cải xoăn được xem là một “siêu thực phẩm” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó giúp cải thiện tuần hoàn máu. Cải xoăn giúp bổ sung các tế bào hồng cầu và làm tăng khả năng máu vận chuyển khí oxy đi khắp cơ thể.

Cải xoăn còn giàu hàm lượng chlorophyll, có cấu trúc phân tử tương tự như hemoglobin, thiết yếu cho máu.

7 - Cà phê

Cà phê cũng có tác dụng cải thiện lưu thông máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, uống cà phê vừa phải không hề gây hại cho cơ thể - một tách cà phê mỗi ngày giúp tăng 30% lưu thông máu trong thời gian 75 phút.

8 - Tỏi

Dù có thể gây hôi miệng nhưng tỏi rất tốt, giúp lưu thông máu. Tỏi giúp lưu thông máu thông thoáng, không bị cản trở do các mảng bám thành động mạch.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày ăn khoảng hai tép tỏi là cách lý tưởng để ngăn chặn mảng bám thành động mạch.

Đức Hòa 
(theo Reader’s Digest