8 cách giúp cơ thể khỏe cân đối


TLYT - Để cơ thể cân đối thì lựa chọn đến phòng tập thể dục và rèn luyện cơ thể (phòng gym) là việc quá hiển nhiên với nhiều người chúng ta. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp duy nhất và hiệu quả vì không phải ai cũng có đủ thời gian đến phòng gym, vì không thuận tiện hoặc mức phí phòng tập ngoài khả năng.

Dưới đây là những cách được các chuyên gia khuyến nghị để có thể giữ được cơ thể khỏe mạnh, cân đối ngay tại nhà:

1 - Tự tạo ra kế hoạch luyện tập

Trước hết hãy lựa chọn hình thức luyện tập bạn yêu thích. Bạn có thể thiết lập giờ giấc cố định cho việc nâng tạ, chạy bộ hay chơi thể thao. Sau đó cân nhắc xem bản thân cần những phương tiện tập luyện nào. 

anhmh.jpg
Lựa chọn hình thức luyện tập bạn yêu thích và duy trì - Ảnh minh họa

Lên kế hoạch cụ thể, bạn có thể tiến hành các bài tập ngay tại nhà, gần nơi ở hay thậm chí lúc lau dọn nhà, ngay trong phòng khách…

2 - Xếp lịch luyện tập

Xây dựng giờ giấc luyện tập cố định, nhất quán và tuân theo giờ giấc đó một cách chặt chẽ chính là chìa khóa để mang lại kết quả như ý. Bạn nên làm sao để việc tập luyện “trở thành một phần hoạt động trong ngày của mình”, như việc chải răng hay đi làm đúng giờ vậy.

Ghi lịch luyện tập hàng ngày vào tờ lịch và mường tượng kết quả có thể đạt được.

3 - Kiên trì với việc tập luyện tại nhà

Bạn không cần đến một không gian quá lớn để tập luyện thể chất. Chỉ cần không gian vừa đủ để nhảy, để soài người, khiêu vũ…

Nếu bạn chưa quen các bài thể dục cần thể lực thì hãy nên chọn môn nâng tạ ngay tại nhà mình hoặc các bài tập cường độ nhẹ được hướng dẫn trên kênh YouTube.

4 - Thay đổi phương tiện đi lại

Thay đổi phương tiện đi lại có tác động rất lớn đến sức khỏe chung của bạn. Nếu bạn có đủ thời gian, hãy thử đi làm bằng xe đạp vài ngày trong tuần hay đi bộ khoảng 20 phút đến trạm xe.

Bạn cũng có thể tận dụng những cơ hội nhỏ để trở nên năng động thể chất hơn như đứng dậy và đi lại khi nghe điện thoại hoặc đỗ xe ở xa chỗ làm hơn một chút. Bạn có thể đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoạt động này giúp đốt bớt năng lượng và làm cho xương, cơ chắc khỏe hơn.

5 - Tận dụng các hoạt động ngoài trời

Tập thể dục hay vận động ngoài trời không phải chỉ để hấp thu vitamin D mà chính là cách để làm cơ thể đổ mồ hôi. Bạn nên chơi bóng chuyền, tập yoga, tham gia nhóm thể thao trong công viên.

Không chỉ có chạy bộ trên máy mới giúp bạn giảm cân.

6 - Đăng ký một lớp học

Thỉnh thoảng bạn có thể đăng ký một vài lớp học với thời gian học thưa hơn một chút. Lớp học nhóm giúp bạn có động lực và có trách nhiệm hơn.

7 - Đừng bỏ qua chế độ dinh dưỡng

Dù thường xuyên thể dục vận động, bạn cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất phù hợp và hình thành cho mình “thói quen ăn uống thông minh”.

Thể dục cực kỳ quan trọng trong việc giúp phát triển sức chịu đựng của cơ, giúp thay đổi hình thể và đốt cháy năng lượng nhưng đừng quên rằng điều thật sự tạo ra sự thay đổi chính là chế độ ăn khỏe mạnh, các chuyên gia nhấn mạnh.

Hãy cắt giảm đường, các thực phẩm hàm lượng béo cao, các thực phẩm chế biến công nghiệp. Cung cấp đầy đủ protein, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả và trái cây cho cơ thể.

Khi cảm thấy quá sức thì nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả tập luyện.

8 - Thường xuyên đánh giá lịch trình luyện tập

Nếu không quan sát thấy sự tiến bộ, bạn cần thay đổi chút gì đó. Các yếu tố mang lại thành công cho việc luyện tập là: mức độ thường xuyên, thời gian luyện tập, cường độ và loại hình luyện tập.

Hãy tập trung thay đổi các yếu tố này trong quá trình luyện tập: tập nhiều ngày hơn, tập trong thời gian lâu hơn, tập với cường độ mạnh hơn, thêm số ký vào tạ, thử một loại hình tập luyện mới - các chuyên gia gợi ý.

Trần Trọng Hiếu 
(theo Huffington Post)